Tìm kiếm

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website như thế nào?

Thống kê truy cập

Lượt truy cập:1764114
Đang Online:2

Tin hoạt động nhà trường

50 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG THPT QUẢNG XƯƠNG I Điểm sáng của Công đoàn giáo dục Thanh Hoá

20/09/2011

Trong các hoạt động của nhà trường thì hoạt động của tổ chức Công đoàn đóng vai trò quan trọng, nó là đòn bẩy thúc đẩy các họat động phong trào và góp phần nâng cao chất lượng dạy và học

Năm 1961 Công đoàn trường THPT Quảng Xương I – nguyên là trường cấp 3 Quảng Xương được thành lập, gồm 11 đoàn viên do thầy Trần Hữu Tiến làm Thư kí công đoàn. Ngày 2/10/1963 Công đoàn nhà trường tiến hành Đại hội nhiệm kì đầu tiên, tham dự có 25 đại biểu, đồng chí Đỗ Xuân Hạnh được bầu làm Thư kí công đoàn.  Khoảng thời gian đó, chiến tranh đang diễn ra ác liệt tại chiến trường miền Nam và có nguy cơ leo thang ra miền Bắc. Vì vậy các đảng viên, đoàn viên phải ngày đêm nỗ lực hoàn thành những công việc mà Đảng và Nhà nước giao phó.

Dưới sự lãnh đạo sát sao của chi bộ Đảng, căn cứ vào nhiệm vụ Đại hội đề ra, Ban chấp hành công đoàn nhà trường đã động viên, khích lệ các hộ giáo viên tích cực học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của tỉnh, Trung ương và của Công đoàn giáo dục Việt Nam, ủng hộ các phong trào hành động cách mạng, thực hiện 8 chữ vàng: “Đoàn kết, tương trợ, sản xuất, chiến đấu”. Hầu hết các đoàn viên công đoàn đã khắc phục khó khăn, sản xuất lúa gạo, tự túc lương thực. Phong trào “Mỗi người làm việc bằng hai vì miền Nam ruột thịt” hoà cùng với các phong trào sôi nổi khác như: phụ nữ “Ba đảm đang”, thanh niên “Ba sẵn sàng” được các đồng chí đoàn viên tham gia tích cực. Ban đêm dưới ngọn đèn phòng không, thầy trò hăng say ôn bài vở, duy trì nề nếp dạy học. Ban ngày, các đoàn viên giáo viên và học sinh tranh thủ trồng khoai lang và sản xuất lúa gạo với tinh thần quyết tâm đánh thắng giặc Mĩ xâm lược. Các cán bộ công đoàn đã đến từng gia đình trao đổi cho các thầy cô giáo sơ tán vào nhà dân để tiếp tục giảng dạy. Các cán bộ công đoàn còn cùng với tổ chức chuyên môn xuống các Hợp tác xã để có tiêu chuẩn cho cán bộ giáo viên khi Tết đến, xuân về. Từng đoàn viên công đoàn đã động viên, tổ chức chia tay tiễn đưa học sinh đi nghĩa vụ quân sự, tạo ấn tượng tốt để các em lên đường làm nhiệm vụ.

Trong thời kì này, một trong những công tác quan trọng của công đoàn Nhà trường được các đoàn viên nhiệt tình tham gia đó là xây dựng phòng truyền thống. Đoàn viên đã sưu tầm được nhiều tranh ảnh, lưu bút, dấu ấn cách mạng của quê hương. Các lớp cũng phát động phong trào cho học sinh sưu tầm hiện vật để đóng góp cho phòng truyền thống, qua đó giáo dục tư tưởng đạo đức, tình cảm cách mạng cho các em. Để gắn kết với phong trào sản xuất địa phương, Công đoàn còn xây dựng phòng nông nghiệp, trưng bày các sản phẩm nông nghiệp, phát động đoàn viên sưu tầm các tài liệu khoa học kĩ thuật nông nghiệp một cách có hiệu quả. Đặc biệt các mô hình: khung cửu dệt lụa tơ tằm cải tiến, xe cải tiến, chiếu cói Phúc Vọng, võng lác, áo tơi kè…. đã được nhiều  đoàn đại biểu của Bộ giáo dục, Ty giáo dục Thanh Hoá, các trưởng ban trong và ngoài nước đến thăm quan học tập, trong đó có đoàn Đại biểu Thanh niên Cộng Sản Trung Quốc.

Trong nhiều năm liên tục, Công đoàn nhà trường đã thể hiện vai trò trung tâm đoàn kết, là động lực thúc đẩy các phong trào dạy và học. Sau ngày miền Nam giải phóng, từ nơi sơ tán thầy trò trở về trường cũ lao động, xây dựng tu sửa để tiếp tục dạy và học. Công đoàn Nhà trường lại tiếp tục phát động phong trào thi đua “Hai tốt” trong cán bộ, giáo viên.

 Từ những năm 1989 đến năm 2004, dưới sự chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch công đoàn Lê Bá Hưng,  hoạt động công đoàn đã đi vào chiều sâu, các buổi sinh hoạt công đoàn luôn có nội dung phong phú. Các đoàn viên giáo viên đã khéo thu xếp công việc gia đình để thực hiện tốt phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”. Trong quá trình thực hiện, Công đoàn đã phối hợp với Hiệu trưởng nhà trường triển khai quy chế dân chủ, quy chế thi đua khen thưởng, quy chế chi tiêu nội bộ... có hiệu quả với phương châm: “Dân chủ, kỉ cương, tình thương, trách nhiệm”. Phong trào xây dựng gia đình văn hoá, gia đình hiếu học do Công đoàn ngành giáo dục Việt Nam phát động được triển khai mạnh mẽ. Vì vậy thời gian này, Công đoàn nhà trường đã được nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Công đoàn giáo dục Việt Nam, Liên đoàn lao động Tỉnh…

Cùng với đất nước trong công cuộc đổi mới toàn diện, sau 50 năm cải tổ bộ máy tổ chức Công Đoàn đã lớn mạnh về cả số lượng và chất lượng, đội ngũ cán bộ được trẻ hoá, tràn đầy nhiệt huyết, giàu bản lĩnh trí tuệ, năng động và sáng tạo, góp phần làm nên diện mạo mới trong hoạt động của công đoàn nhà trường.

Từ năm học 2007 - 2008 trở đi, hoạt động Công Đoàn có sự đổi mới mang tính đột phá cả về nội dung và phương thức hoạt động, nhất là vào các dịp kỉ niệm ngày lễ lớn: ngày thành lập hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10), ngày Quốc Tế phụ nữ 8/3...Ban chấp hành Công đoàn đã tổ chức sinh hoạt bằng những ngày hội giao lưu văn nghệ, TDTT, thi nữ công gia chánh, thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hội thi cô giáo tài năng duyên dáng … Công đoàn nhà trường còn thực hiện tốt các phong trào quyên góp ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, ủng hộ đồng bào bão lụt, đóng góp xây dựng nhà công vụ cho giáo viên, chia khó với giáo dục vùng cao và đặc biệt mới đây nhất là đợt quyên góp ủng hộ nhân dân Nhật Bản bị động đất sóng thần .… thu hút 100% đoàn viên công đoàn nhiệt tình tham gia.

Chăm lo đời sống cho đoàn viên là một hoạt động có nề nếp, được duy trì thường xuyên. Một mặt, Công đoàn đảm bảo đầy đủ kịp thời quyền lợi chính sách, mặt khác tổ chức tốt nhiều hoạt động chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên, cụ thể: tặng quà sinh nhật cho đoàn viên, thăm hỏi chúc Tết  các gia đình vào đầu xuân mới. Công đoàn luôn động viên, chia sẻ với các gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, hoạn nạn…. Đồng thời phối hợp với Nhà trường tổ chức nhiều hoạt động như gặp mặt các thầy cô giáo đã nghỉ hưu nhân dịp 20/11, tặng quà cho các cháu  trong dịp Tết trung thu cho con cán bộ giáo viên có thành tích xuất sắc trong học tập… Ngoài ra, Công đoàn đã phối hợp với chuyên môn xây dựng quỹ từ nhiều nguồn để tổ chức cho đoàn viên đi thăm quan du lịch, tìm hiểu các di tích lịch sử ở nhiều địa phương trong và ngoài  nước vào dịp hè. Bên cạnh đó, “Tủ trợ giúp” của Công đoàn được thành lập để chăm sóc sức khoẻ cho đoàn viên trong mỗi buổi dạy… Tất cả những điều đó đã làm cho đoàn viên ngày càng tin yêu gắn bó với Công đoàn, với Nhà trường và ra sức phấn đấu hết mình cho sự nghiệp giáo dục.        

Trong công tác xây dựng Đảng, Công đoàn Nhà trường luôn tích cực bồi dưỡng, giáo dục lí tưởng để Đoàn viên công đoàn phấn đấu được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Trong 5 năm gần đây Công đoàn đã giới thiệu được 18 đoàn viên học lớp cảm tình Đảng, 15 đoàn viên được kết nạp Đảng, giới thiệu nguồn lãnh đạo cho Nhà trường giai đoạn 2010- 2020…

Bằng nhiều hoạt động có hiệu quả, vừa qua Công đoàn nhà trường được Công đoàn ngành giáo dục bầu chọn là “Công đoàn cơ sở trọng điểm giai đoạn 2008 - 2013” và được nhận Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn giáo dục Việt Nam… Ngoài ra, cũng đã có nhiều đoàn viên được nhận Bằng khen, giấy khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn giáo dục Việt Nam, Liên đoàn Lao động Tỉnh, công đoàn giáo dục Thanh Hoá...

Có được những thành tích đó là nhờ sự chỉ đạo sát sao của Công đoàn cấp trên, sự quan tâm tạo điều kiện của Chi bộ, Ban giám hiệu, sự chủ động sáng tạo của Ban chấp hành công đoàn qua các thời kỳ, đặc biệt là sự đoàn kết nhất trí, tinh thần tương thân tương ái của các đoàn viên đã phát huy được sức mạnh tập thể nhà trường.

Với vị thế hiện nay, với tiềm lực mạnh và toàn diện của đội ngũ, với sức trẻ luôn khát khao vươn tới đỉnh cao, Công Đoàn trường THPT Quảng Xương I  đã và đang ra sức phấn đấu để giữ vững danh hiệu “Tổ chức công đoàn vững mạnh xuất sắc”, xứng đáng là một trong những lá cờ đầu của công đoàn giáo dục tỉnh Thanh.

 

DANH SÁCH BAN CHẤP HÀNH CÔNG ĐOÀN NHIỆM KỲ 2010-2012

STT

Họ và tên

Chức vụ

Chỗ ở hiện nay

Ghi chú

1

Lê Thị Liên

Chủ tịch CĐ

Quảng Xương -T.H

2

Lê Đức Hải

Phó CTCĐ - Phó HT

Quảng Xương -T.H

3

Nguyễn Thị Bích Hồng

Trưởng Ban nữ công

Thành phố T.H

4

Nguyến Thanh Bình

Uỷ viên

Quảng Xương -T.H

5

Lưu Ngọc Châu

Uỷ viên

Thành phố T.H

Liên kết website

Thiết kế thời trang chuyên nghiệp

Treo chân mày bằng chỉ không phẫu thuật


Bệnh viện thẩm mỹ JW hàn quốc


Bệnh viện thẩm mỹ uy tín nhất tphcm


Cắt mí mắt hàn quốc đẹp


Nâng mũi s line ở đâu đẹp và an toàn


Nâng mũi s line bao lâu thì đẹp


Phẫu thuật hàm móm có nguy hiểm không


Phẫu thuật vẩu hàm trên


Điều trị khớp cắn ngược


Quy trình phẫu thuật hàm hô